Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!

Đá quý có một sức hấp dẫn mãnh liệt đối với chị em phụ nữ, là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Đá quýđá bán quý là một lĩnh vực khá phức tạp và tinh tế. Trong bài viết này Sun Star S.J.C sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để có thể hiểu thêm phần nào về đá quý và đá bán quý để các bạn nhận biết đâu là đá quý thật sự.

Thế giới đá vô cùng phong phú và đa dạng, với muôn vàn loại đá khác nhau. Nhưng cũng giống như nhân loại chỉ có một số thiên tài, thế giới đá cũng chỉ có một vài loại đá đủ đẳng cấp để xếp vào nhóm “Đá quý”. Số còn lại chỉ được ở nhóm đá bán quý, đá mỹ nghệ, hoặc thậm chí không được xếp hạng. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại đá quý. Đá quý là gì? Nhóm đá quý có những loại đá nào? Tính chất, đặc điểm, giá trị của mỗi loại đá quý và hình ảnh những viên đá quý đẹp.

XEM THÊM: Top 5 Mặt Dây Chuyền đem lại may mắn cho phái Nữ

Như đã đề cập trong bài viết “Các tiêu chuẩn đánh giá đá quý”, có rất nhiều yếu tố để đánh giá một viên đá. Một viên đá quý phải thỏa mãn được các điều kiện: Hiếm gặp trong tự nhiên, có độ cứng cao để không bị xây xước khi sử dụng, có màu sắc đẹp, không bị ăn mòn, có ánh lấp lánh … Theo tiêu chuẩn quốc tế, nhóm đá quý chỉ bao gồm 4 loại đá là Kim Cương (Diamond), Hồng Ngọc (Ruby), Lam Ngọc (Sapphire), Ngọc Lục Bảo (Emerald). Ở một số nước, nhóm đá quý còn được bổ sung một số loại đá khác là Ngọc mắt mèo (Chrysoberyl), Alexandrite (Cũng là 1 loại đá trong nhóm Chrysoberyl, có khả năng đổi màu dưới các ánh sáng khác nhau), Ngọc trai (Pearl) và Ngọc cẩm thạch hoàng gia (Jade màu lục)

Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!
Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!

Có một điều không phải ai cũng biết, đó là màu sắc của 4 loại đá quý Kim cương, Ruby, Sapphire, Emerald cũng chính là đại diện cho 4 yếu tố cơ bản trong văn hóa phương Tây bao gồm Nước (Water) – Sapphire, Lửa (Fire) – Ruby, Đất (Earth) – Emerald và Khí (Air) – Kim Cương. Ngoài ra 4 loại đá quý này cũng đại diện cho 4 mùa trong năm. Emerald mang màu xanh tươi tắn của mùa xuân. Ruby rực lửa của mùa hè. Sapphire xanh biếc tĩnh lặng như mùa thu. Còn Kim cương trắng trong, tinh khiết tựa như băng tuyết mùa đông.

1. Thế nào là đá quý, đá bán quý

Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức hoặc làm đẹp. Để có thể coi là đá quý điều đầu tiên viên đá cần có là sở hữu vẻ đẹp tuyệt vời rồi tới độ hiếm và độ cứng…

Trong tự nhiên có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng một phần hai mươi, được coi là đá quý và đá bán quý. Các loại đá này, hầu hết được tìm thấy ở lớp vỏ trái đất hay lẫn trong các loại khoáng vật khác. Một số loại đá quý như hổ phách,ngọc trai, san hô hay ngà voi có nguồn gốc từ động vật. Được gọi là đá quý hữu cơ, tuy không được bền như đá khoáng sản nên thường được đánh bóng, chạm khắc hoặc khoan xâu thành các chuỗi hạt.

Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!
Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!

Một loại vật chất được coi là đá quý, đá bán quý khi đạt được các tiêu chuẩn sau:

  • Độ cứng: đạt độ cứng cao và bền lâu với thời gian.
  • Độ đẹp: khi có thể tương tác với ánh sáng và có màu sắc, khúc xạ và khả năng phản xạ ánh sáng.
  • Độ hiếm: càng khó tìm kiếm trong tự nhiên thì giá trị của nó càng cao.
  • Hình dạng: được hình thành và tạo ra tự nhiên, với các loại đá được tạo ra bởi con người không phải đá quý hay bán quý

XEM THÊM: Cách lựa chọn Mặt Dây Chuyền Đá Phong Thủy cho Nữ hợp Mệnh với Đá Thạch Anh

2. Đặc điểm và phân loại đá quý

Vẻ đẹp, sự hấp dẫn của đá quý: Để trở thành một viên đá quý hay bán quý đầu tiên cần có tính chất quang học hấp dẫn. Chúng cần sở hữu một màu sắc đẹp hay sự lấp lánh qua phản xạ, khúc xạ hoặc phân tán ánh sáng…

Màu sắc (Color ) có thể coi màu sắc chính là đặc tính quan trọng nhất của đá quý. Các loại đá quý như kim cươngruby, thạch anh tím, ngọc lục bảo… có màu sắc tuyệt đẹp và chính điều đó làm nên sự hấp dẫn của chúng.

Sự lấp lánh (Sparkle )

Các yếu tố quyết định tới sự lấp lánh đó là:

  • Sự phản xạ (Reflection): tất cả các loại đá sẽ phản chiếu ánh sáng từ bề mặt của chúng, số lượng ánh sáng phản xạ sẽ phụ thuộc vào mặt phản xạ của viên đá. Một viên đá có bề mặt phản xạ tốt khi có độ phẳng tốt. Sự phản xạ ở bề mặt được gọi là “ánh” (lustrer). Đá trong suốt sẽ phản chiếu ánh sáng từ bề mặt bên trong chúng, phụ thuộc vào chỉ số khúc xạ của viên đá.
  • Sự khúc xạ (Refraction): lượng ánh sáng bị khúc xạ là một tính chất quan trọng của tất cả các loại đá quý. Để đo chỉ số khúc xạ của vật liệu này cần dùng chiết suất hay RI.
  • Sự tán xạ (Dispersion): tán xạ là sự khác biệt chỉ số khúc xạ đối với các màu sắc khác nhau trên cùng một loại vật liệu. Ánh sáng trắng bao gồm tất cả các màu sắc: đỏ, da cam, lục, lam, tràm, tím, một loại đá tốt có độ tán xạ cao và sẽ phân chia ánh sáng theo các màu trong dải quang phổ (7 sắc cầu vồng ).

Kích thước (Size): một viên đá quý lớn sẽ dễ dàng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hơn, một viên đá quý nhỏ chỉ có thể xem được thông qua dụng cụ quang học hay các chuyên gia. Một viên đá quý lớn sẽ có giá trị cao bởi độ hiếm của nó. Do vậy kích cỡ phù hợp cũng là một đặc điểm cần được xem xét khi đánh giá một viên đá.

XEM THÊM: ĐÁ QUÝ

Hình dạng (Shape): một số trường hợp, khi viên đá có hình trái tim trông có vẻ hấp dẫn, cuốn hút hơn so với các chế tác khác, tuy nhiên đó thuộc về sở thích cá nhân của mỗi người. Mỗi một loại đá sẽ có một kiểu cắt phổ biến để đạt được bề mặt tối đa, sự phản xạ, góc cạnh đẹp nhất.

Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!
Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!

3. Độ bền của đá quý (Durability)

Không sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo nhưng đạt độ bền cao thì viên đá đó cũng có thể coi là đá quý, một số loại có độ bền gần như không thể phá hủy. Kim cương được coi là viên đá quý cứng nhất hiện nay.

Bạn cần phân biệt được giữa độ bền và độ cứng. Ví dụ đơn giản cho bạn dễ hình dung, hãy thử đập một chai thủy tinh và một quả bóng cao su trên sàn bê tông. Thủy tinh cứng hơn cao su, nhưng chai thủy tinh bị vỡ và quả bóng cao su nảy lên, cho ta thấy quả bóng có độ bền hơn cái chai.

Độ cứng (Hardness): độ cứng của đá rất quan trọng, nó làm cho viên đá có khả năng chống mài mòn, một yếu tố quan trọng khi đánh giá về độ cứng của đá.

XEM THÊM: Top 30 Mẫu Lắc tay Nữ Gắn Đá Đẹp Nhất Hiện Nay!

4. Độ hiếm của đá quý (Rarity)

Theo quan điểm của các nhà chế tác và nhà buôn thì tính hiếm của một loại đá là đặc tính cần thiết khi quyết định có phải đá quý hay không, đối với các loại đá, tính hiếm có thường làm tăng giá trị của nó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đá quý và đá bán quý mà Sun Star S.J.C sưu tầm và tập hợp lại, mong rằng sẽ hữu ích với bạn.

Các mẫu trang sức nữ gắn đá quý bán chạy hiện nay!

 

Để tránh hàng giả hàng kém chất lượng hoặc muốn đổi đá quý vui lòng gọi về số hotline để được tư vấn

 

One thought on “Đá Quý Là Gì? Cách nhận biết đá quý đơn giản nhất!

  1. Pingback: Trang Sức Quý Bà - Sự Lựa chọn trang sức cho phụ nữ tuổi trung niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *